LTE Là Mạng Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa 4G Và LTE

lTE Là Mạng Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa 4G Và LTE. Đây là những câu hỏi thường được hỏi liên quan đến ngành viễn thông. Congnghe.org sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin về mạng LTE mạng là gì sau bài viết dưới đây.

LTE là mạng gì?

LTE là thuật ngữ có tên tiếng anh là ” Long Term Evolution” hay có thể hiểu là ” Tiền hóa dài hạn”. Trong ngành viễn thông thì LTE không được xem như là một công nghệ. Như vậy, LTE là mạng gì? Đây là một tiêu chuẩn công nghệ được phát triển từ các chuẩn GSM.UMTS chuẩn tiệm cần với 4G.

lte là mạng gì? So sánh sự khác biệt giữa 4G và LTE
lte là mạng gì

Khi bạn sử dụng thiết bị di động kết nối LTE thì màn hình sẽ hiện lên biểu tượng 4G và LTE sẽ hiện tại tại gốc trên bên phải màn hình. Tuy LTE chỉ tiềm cận mạng 4G, nhưng hiện nay nó vẫn gây ấn tượng với nhiều người bởi tốc độ truy cập mạng nhanh chóng, ổn định.

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G là viết tắc của từ Fourth-Generation (kết nối internet di động thế hệ thứ 4). Đây là công nghệ truyền thông không dây hiện đại, cho phép truyền tải dữ liệu tối đa 1 – 1.5Gb/giây. Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R vào tháng 3/2008 đã phê duyệt tiêu chuẩn thiết lập kết nối 4G, từ đó đòi hỏi các dịch vụ được mô tả là 4G phải tuân thủ các tiêu chuẩn về tốc độ và kết nối.

So sánh sự khác biệt giữa mạng 4G và LTE

Nhiều người khi sử dụng mạng LTE và 4G cho rằng cả hai là một. Khi mà biểu tượng hiển thị của cả LTE và 4G giống nhâu nền nhiều người đồng ý quan điểm đó. Tuy nhiên mạng LTE và mạng 4G hoàn toàn khác nhau.

Ở mạng LTE thì nó có tốc độ truy cập và truyền dữ liệu nhanh hơn mạng 3G rất nhiều lần. Những để đạt tới tốc độ truyền dữ liệu chuẩn 4G thì vẫn chưa đạt tới. Có thể xem như mạng LTE nằm giữa mạng 3G và 4G.

Lợi ích của mạng LTE

Độ trễ thấp

Tốc độ khi sử dụng mạng LTE được đánh giá khá cao bởi độ trễ thấp hơn nhiều so với mạng 3G. Theo như những thông số được công bố, mạng 4G có độ trễ là 45 mili giây còn với 3G là 80 mili giây. Việc này thể hiện rõ nhất khi bạn chơi các game online hoặc xem video phát trực tiếp.

Tốc độ kết nối nhanh chóng

Tốc độ truy cập internet của mạng LTE nhanh hơn 3G 7-10 lần. Tốc độ truy cập của LTE là 150Mbps thì việc tải bộ phim HD 2GB mất 3 phút 20 giây còn 3G thì mất đến 25 phút.

Tín hiệu các cuộc gọi tốt hơn

Với nền tảng mạng LTE, thì những cuộc gọi video call sẽ có hình ảnh sắc nét hơn và ổn định hơn. Ngoài ra, bạn có thể gọi điện và nhắn tin với bạn vè, họ hàng ở cả nước ngoài chỉ cần có mạng 4G.

Làm thể nào để có LTE trên điện thoại

Sau khi tìm hiểu LTE là mạng gì? thì sẽ có rất nhiều bạn muốn có mạng này để sử dụng. Vậy để có mạng này, chúng ta cần phải làm gì.

Dùng Sim 4G để đăng ký

Với sim 4G sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm mạng LTE. Trước tiên bạn hãy tìm hiểu nhà mạng bạn đang sử dụng có đăng ký được sim 4G không, sau đó bạn có thể lựa chọn các gói cước.

Thiết bị di động có hỗ trợ mạng 4G không

Sau khi bạn đã có sim 4G và đăng ký gói cước, thì bạn cần có một thiết bị di động có hỗ trợ 4G hoặc 5G. Hầu như các điện thoại thông minh ngày nay nhưng một số điện thoại đời cữ chưa có.

Vì thế bạn nên kiểm tra thiết bị để biết. Kiểm tra rất đơn giản bạn chỉ cần nhấn vào cài đặt -> các mạng di động/ Di động -> chế độ mạng. Sau đó tên các mạng điện thoại hỗ trợ sẽ hiện ra, từ đó bạn sẽ biết điện thoại của mình hỗ trợ là gì.

lte là mạng gì? So sánh sự khác biệt giữa 4G và LTE

Danh sách các nhà mạng tại Việt Nam cung cấp mạng LTE

Tuy LTE chưa đạt được tốc độ tiêu chuẩn 4G, nhưng vào năm 2016 và 2017 nhiều nhà mạng tại nước ta đã bắt đầu cung cấp mạng LTE cho người dùng. Sau đây là danh sách các nhà mạng cung cấp mạng LTE tại Việt Nam.

Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G LTE là Cat 11 (tốc độ dowload 600Mbps và tốc độ upload 100Mbps).

Viettel: hỗ trợ băng thông 4G LTE là Cat 6 (tốc độ dowload 300Mbps và tốc độ upload 50Mbps).

Mobiphone: hỗ trợ băng thông 4G LTE là Cat 18.

Lời kết

Qua bài viết LTE là mạng gì? So sánh sự khác biệt giữa 4G và LTE. Congnghe.org hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn các loại mạng LTE và 4G, để có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Dữ liệu trong điện thoại là gì?

Dữ liệu di động là hình thức giúp bạn truy cập internet bằng việc cung cấp cho bạn lưu lượng mạng với thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng qua kết nối di động không dây.

Bật hoặc tắt 4G/LTE là gì?

Bật hoặc tắt 4G/LTE: Việc sử dụng 4G hoặc LTE sẽ giúp bạn tải dữ liệu internet nhanh hơn trong một số trường hợp nhưng có thể làm giảm hiệu năng của pin

Cách xem còn bao nhiêu dung lượng 4G iPhonge

Để xem còn bao nhiêu dung lượng 4G iPhone: Truy cập “Settings” -> chọn mục “Cellular”. Sau đó, bạn nhìn vào mục Usage (sử dụng) -> Cellular Usage (sử dụng di động) để xem lượng đa ta đã sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *