Rate là gì? Những từ viết tắt trên Facebook cần biết

Theo nhịp sống hiện đại, số lượng người tham gia và tương tác trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,… ngày một gia tăng. Theo đó, các trào lưu xuất hiện trên các nền tảng này cũng nhanh chóng viral, thu hút được sự quan tâm và tham gia của phần lớn người dùng. Trong bài viết hôm nay, Congnghe.org sẽ giải đáp về trào lưu rate là gì cũng như giới thiệu đến bạn một vài từ viết tắt trên Facebook cần biết. Tham khảo ngay để kịp thời nắm bắt những thông tin mới mẻ này nhé! 

Tìm hiểu rate là gì?

Chắc hẳn trong khoảng thời gian gần đây, bạn đã thường xuyên bắt gặp hoặc nghe đến thuật ngữ “rate” này và vô cùng thắc mắc rate là gì phải không nào? Hiểu theo một cách đơn giản, rate là một trào lưu phổ biến ở giới trẻ, đặc biệt là độ tuổi từ 20 trở xuống. Người tham gia trào lưu này sẽ đăng trên các trang mạng xã hội của mình một bài viết bao gồm các câu hỏi có sẵn, nhận xét và đánh giá trên thang điểm 10 (rate) đối với những người xung quanh như bạn bè, người thân của họ. 

Phân tích sâu hơn về trào lưu rate này, bạn sẽ nhận ra rate thường đi đôi với des, trong đó:

  • Des là viết tắt của description, là phần đầu của trò chơi – trả lời những câu hỏi có sẵn. 
  • Rate là đánh giá trên thang điểm. Cụ thể, sau khi trả lời, người đăng sẽ đánh giá người được nhắc đến trong bảng câu hỏi vừa rồi trên thang điểm 10.  
Rate là gì?
Tìm hiểu rate là gì?

Ví dụ chi tiết về trào lưu rate?

Cùng xem qua ví dụ cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn về trào lưu này nhé: 

*Phần “Des”: 

  • Lý do tôi và bạn quen nhau: học chung lớp 
  • Đối với tôi, bạn là: tri kỉ 
  • Biệt danh tôi dùng để gọi bạn: đồ đáng ghét 
  • Điều tôi ấn tượng ở bạn: tinh tế 
  • Điều tôi muốn bạn thay đổi: nhạy cảm 
  • Kỷ niệm vui vẻ của tôi và bạn: chuyến du lịch đầu tiên cùng nhau 
  • Hành động mà bạn đã làm tôi buồn: lảng tránh tôi khi buồn 
  • Điều tôi muốn nói với bạn lúc này: Bạn nghĩ gì về tôi?

*Phần “Rate”: 9,5 điểm 

Như vậy, trào lưu des – rate này góp phần giúp bạn và bạn bè, người thân của mình thấu hiểu nhau nhiều hơn thông qua các chia sẻ và cảm nhận về nhau. Chắc có lẽ chính vì ý nghĩa này nên nó khiến khá nhiều bạn trẻ quan tâm và tỏ ra vô cùng thích thú khi tham gia.

Xem thêm: Verify là gì?

Những từ viết tắt trên Facebook cần biết

Bên cạnh thuật ngữ rate là gì, trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook còn xuất hiện khá nhiều từ viết tắt phổ biến như Acc, Ad, Cmt, Gr,… Nắm được nghĩa của các từ viết tắt này sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp không hiểu, hoặc hiểu không đúng, từ đó quá trình sử dụng mạng xã hội của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều đó. 

Rate là gì?
Những từ viết tắt trên Facebook cần biết

Thuật ngữ “Acc” trên Facebook là gì? 

Đây có lẽ là thuật ngữ quen thuộc nhất khi xuất hiện trên Facebook với tần suất khá dày đặc. “Acc” là viết tắt của account, được sử dụng để ám chỉ tài khoản Facebook. 

Đôi khi, bạn cũng sẽ bắt gặp cách ghi acc clone. Tương tự, đây cũng chính là tài khoản Facebook nhưng là tài khoản ảo, tài khoản phụ của người dùng, thường được tạo ra với mục đích tăng tương tác, phục vụ công việc, hoặc giải trí,… Trong một số trường hợp, người dùng muốn tham gia vào các group kín nhưng không muốn hiển thị tên tài khoản chính thì họ thường tạo ra các acc clone này. 

Thuật ngữ “Ad” trên Facebook là gì? 

“Ad” cũng là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng. Cụ thể, “Ad” là viết tắt của cụm từ tiếng anh Administrator, hay còn gọi với cái tên ngắn gọn hơn là admin, dùng để chỉ những người quản trị viên của hội nhóm hay Fanpage Facebook. Cũng chính vì lí do này nên bạn thường xuyên thấy thuật ngữ này xuất hiện trong các hội nhóm trên Facebook. 

Thuật ngữ “Cmt” trên Facebook là gì? 

Khi bạn đăng một bài viết trên Facebook, bên cạnh mục bày tỏ cảm xúc và chia sẻ, còn có mục bình luận để cho bạn bè Facebook bình luận, trao đổi cảm xúc và tương tác với bạn. Đây chính là mục “cmt” – comment. 

Thuật ngữ “Gr” trên Facebook là gì? 

Thuật ngữ “Gr” trên Facebook là viết tắt của từ Group, chỉ những cộng đồng cùng chung sở thích, mục đích hoặc chia sẻ về một vấn đề nào đó. Trên Facebook hiện nay có rất nhiều group, có thể là group công khai hoặc group kín tùy theo mục đích và mong muốn của quản trị viên. 

Ví dụ khi bạn muốn học tiếng anh, bạn có thể lên Facebook và tìm kiếm các group học tiếng anh để giao lưu và kết nối với những người bạn cùng chung sở thích. Từ đó thu thập các thông tin hữu ích và các mối quan hệ phục vụ cho quá trình học của mình. 

Lời kết

Nhìn chung, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được rate là gì và nắm bắt được các cụm từ viết tắt phổ biến trên Facebook cần biết. Lưu ngay những kiến thức bổ ích này để bắt kịp các trào lưu đang xuất hiện trên các trang mạng xã hội bạn nhé! Đừng quên theo dõi Congnghe.org thường xuyên để thu thập thêm cho mình những thông tin thú vị nữa nha! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *