Verification Code là gì? Các loại Verify Code phổ biến hiện nay

Nếu bạn đã và đang sử dụng các ứng dụng như Facebook, Instagram, Viber hay bất kì dịch vụ nào thì chắc hẳn bạn đã từng nhận được yều cầu nhập Verification code. Vậy, Verification code là gì? và tại sao nó lại quan trọng như vậy. Hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu tất tần tật về mã Verification code này qua bài viết sau đây.

Verification Code là gì? 

Muốn hiểu rõ hơn Verify là gì? trong công nghệ, trước tiên chúng ta sẽ xem sơ lược về khái niệm này theo cách hiểu đơn giản và gần gũi nhất nhé.

Verification Code là gì
Verification Code là gì? 

Verify dịch tiếng Việt là gì? 

Như khi đọc một số định nghĩa trong từ điển Oxford, từ điển Cambridge, . .. chúng ta có thể hiểu ngắn gọn Verify theo tiếng Việt là hoạt động xác minh, đối chiếu hoặc kiểm tra liệu sự việc có chính xác không thông qua việc tiến hành một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên trong quá trình thu thập thông tin mới. 

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ và nền tảng kỹ thuật số, Verify cũng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. 

Verify code là gì?

Verify code (hay mã xác minh) là một dãy số (thường có bốn hoặc sáu chữ số từ 0 đến 9) do nhà cung cấp gửi để xác minh tính chính xác của mọi hoạt động và thông tin của người dùng.

Bạn có thể lấy mã này bằng chuyển khoản ngân hàng, mua hàng trực tuyến hoặc xác minh số điện thoại khi tạo tài khoản cho ứng dụng mới.

Ví dụ: Mã xác minh của Google là một mã ngắn thường được gửi trực tiếp cho bạn qua điện thoại hoặc email để xác minh danh tính của bạn. Bạn có thể cần nhập mã xác minh khi tạo Tài khoản Google mới, đặt lại mật khẩu hoặc đăng nhập vào máy tính hoặc thiết bị khác.

Các loại Verify Code phổ biến 

Hiện nay có rất nhiều nền tảng mạng xã hội cung cấp một số ứng dụng mang tính chất bảo mật, do đó verification code sẽ có nhiều dạng khác nhau. 

Verify code Facebook 

Xác minh Facebook xem tài khoản đó có phải chính chủ hay không hoặc chứng minh tài khoản đó không phải tài khoản ảo. Tính năng này là cần thiết vì hầu hết các tài khoản Facebook đều hiển thị nhiều tài khoản ảo để thông báo cho người dùng về tầm quan trọng của việc có tài khoản trên Facebook.

Verification Code là gì
Verify code Facebook 

Việc xác minh Facebook cũng có nhiều hình thức tùy theo mức độ cấp thiết của tài khoản và được phân loại như sau:

 • Xác thực bằng mã (code): Sau khi đăng nhập, mã số điện thoại và địa chỉ email do người dùng thiết lập sẽ ngay lập tức xuất hiện trên màn hình.
 • Được xác nhận bởi ảnh của một người bạn: Người dùng chọn 5 từ nhiều hình đại diện. Tất nhiên, bạn cần chọn chính xác 5 người trong danh sách bạn bè của mình.
 • Kiểm tra trong hoạt động cuối cùng: Bạn sẽ cần chứng minh những hoạt động mà bạn đã tích cực tham gia gần đây. 
 • Mỗi biểu mẫu có ý nghĩa và mức độ khẩn cấp riêng, nhưng việc xác thực mã đảm bảo rằng không người lạ nào có thể đăng nhập vì bạn phải nhập chính xác sáu chữ số. 

Xem thêm: Plugins là gì? Tất tần tật về Plugins mà bạn nên biết

Verify code Google 

Verification code Google được tạo ra cũng nhằm mục đích ngăn ngừa kẻ lạ mặt truy cập xâm nhập vào tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên khi mở tài khoản mới Google khuyến cáo người dùng cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như số điện thoại và email nếu có trường hợp cần thiết thì dùng để khôi phục lại tài khoản. Khi cần xác thực, Google sẽ gửi một mã code bao gồm số điện thoại và email của người dùng, chỉ cần gõ vào là được, cực kỳ dễ dàng. 

Vẻify email 

Đây là hoạt động giúp bạn loại bỏ thư rác (xấu, không tồn tại, không sử dụng, v.v.) khỏi danh sách gửi thư của mình. Ngoài ra, xác nhận e-mail còn được hiểu là nhận được một e-mail có chứa một liên kết để xác minh xem e-mail đó có phải là e-mail gốc hay không. 

Verify có những ứng dụng gì?

Verify là hoạt động đảm bảo an ninh, bảo vệ dữ liệu cá nhân hiệu quả. Việc áp dụng Verify vào các lĩnh vực, biểu mẫu cũng không ngừng được mở rộng và hoàn thiện. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định cách sử dụng phổ biến nhất của Verify.

 • Xác minh ứng dụng bằng công nghệ sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt), xác thực thông tin cá nhân (CMND, giấy khai sinh, giấy xác nhận…).
 • Một ứng dụng bảo mật hai lớp cho Google và Facebook. Kiểm tra thông tin về số điện thoại ngân hàng hoặc mã OTP của bạn.
 • Mã từ một nền tảng mua sắm trực tuyến để xác nhận rằng bạn đã nhận được mã giảm giá/miễn phí vận chuyển.
 • Phần mềm diệt virus, bảo mật máy tính, bảo vệ ổ cứng, chống file độc ​​hại xâm nhập. 

Một số lưu ý khi sử dụng Verification Code

Khả năng bảo mật của verication code

Các mã xác thực thường được tạo ra thông qua những thuật toán ngẫu nhiên, nên không ai có thể đoán chính xác được chuỗi ký tự đó là gì. Nhưng nếu nếu ai đó có thể truy cập vào email hoặc số điện thoại của bạn, họ hoàn toàn có thể sử dụng mã xác thực để truy cập vào tài khoản của bạn. Vì thế, bạn cần đảm bảo email và số điện thoại sử dụng để nhận mã xác thực luôn an toàn và chỉ có bạn mới có thể truy cập

Thời gian hiệu lực của verication code

Mã xác thực chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn. Nên nếu bạn không sử dụng mã xác thực trong thời gian cho phép thì chúng sẽ hết hiệu lực và bạn phải yêu cầu tạo lại mã mới. Điều này giúp đảm bảo mã xác thực chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng sau khi đã hết hạn.

Cách tạo mã và gửi verication code

Có nhiều cách để tạo và gửi mã xác thực cho người dùng như SMS, email, ứng dụng di động hoặc dịch vụ thứ ba. Mỗi phương thức này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, ví dụ như SMS sẽ có độ tin cậy cao nhưng không bảo mật bằng email. Tùy vào các trường hợp khác nhau, bạn có thể lựa chọn phương thức phù hợp nhất cho mình.

Cách xử lý khi mã xác thực bị lỗi

Khi bạn gặp phải vấn đề khi nhập mã xác thực như mã không được gửi đến hoặc không chính xác, bạn có thể làm theo một số cách sau đây:

 • Kiểm tra lại email hoặc số điện thoại mà mã xác thực được gửi đến và đảm bảo chúng chĩnh xác.
 • Kiểm tra khoảng thời gian hiệu lực của mã xác thực và yều cầu tạo mã mới nếu cần.
 • Liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của dịch vụ để được hỗ trợ và giải quyết.

Xem thêm: OKR là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng OKR

Tương lai của verification code trong thời đại số hóa

Áp dụng công nghệ mới để tạo verication code

Hiện nay, công nghệ Blockchain và AI đang được sử dụng để tạo ra các mã xác thực mới, với các tính năng bảo mật và độ chính xác cao hơn. Ví dụ như sử dụng Blockchain để tạo mã xác thực không thể bị giả mạo hay tấn công hack, hoặc sử dụng AI để phát hiện và loại bỏ các mã xác thực giả mạo.

Kết hợp giữa verification code và mã QR

Mã QR là một công nghệ đang sử dụng dụng phổ biến trên các sản phẩm, từ bao bì đến vé máy bay,… Nhiều dụng dụng đang sử dụng mã QR kết hợp với mã xác thực để tăng tính tiện dụng và bảo mật. Thay vì nhập mã xác thực, bạn chỉ cần quét mã QR để xác nhận thông tin một cách nhanh chóng.

Lời kết

Hệ thống biết cách bảo vệ người dùng khi kích hoạt các tính năng như vậy để ngăn chặn việc truy cập trái phép vào thông tin cá nhân của người khác, đồng thời hạn chế tối đa thư rác, tài khoản ảo, vừa xóa tan sự nhầm lẫn về Verrification Code. Đừng quên cài đặt để bảo vệ thêm cho tài khoản của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *