OKR là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng OKR

Xác định mục tiêu chính xác và thiết lập hệ thống các công việc cần thực hiện để đạt được mục tiêu công ty đề ra là nhiệm vụ quan trọng nhất mà các nhà quản lý cần tập trung thực hiện. Đây là hai chủ đề chính của chỉ tiêu OKR. Thậm chí ngày nay, nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai KPI và OKRs. Vì vậy, trong bài viết này, Congnghe.org sẽ làm rõ OKR là gì và những gì các bạn cần biết về chúng.

OKR là gì?

OKRs (viết tắt của Objectives and Key Results) là công cụ mạnh mẽ để thiết lập và đo lường các mục tiêu kinh doanh. Andrew Grove được biết đến là cha đẻ của OKRs, khi ông lần đầu tiên giới thiệu phương pháp OKR và cách thức hoạt động của nó tại Intel trong cuốn sách Quản lý hiệu suất cao (xuất bản năm 1983). Vì lý do này, OKRs còn được gọi là “iMBO” (Quản lý Intel theo Mục tiêu).

OKR là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng OKR
OKR là gì?

OKR bao gồm hai phần:

  • Objectives: Cũng có thể hiểu theo nghĩa là “cái gì”, mục tiêu, điều phải đạt được.
  • Key Results: Còn được gọi là “phương pháp”, đây là thước đo giúp đo lường tiến độ hướng tới mục tiêu đó.

Số liệu này được sử dụng bởi mỗi bộ phận. Từ ban giám đốc đến quản lý cấp trung cho đến nhân viên, bao gồm tiếp thị, kỹ thuật phần mềm, kế toán và bán hàng. Nó cũng phục vụ như một tiêu chuẩn để đo lường hiệu suất công việc cá nhân.

Lưu ý khi thiết lập OKRs:

  • Mục tiêu là những gì cần đạt được dựa trên dữ liệu lịch sử có sẵn, điều kiện thị trường, nguồn tài chính và yếu tố con người để xác định mục tiêu.
  • Kết quả là những nhiệm vụ cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Các nhiệm vụ này phải bám sát với mục tiêu đặt ra và có thể thực hiện được, tránh đặt ra những nhiệm vụ xa rời thực tế dễ làm nhân viên mất động lực. 

OKR được hình thành như thế nào?

OKRs dựa trên Andy Grove, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Intel. Grove đã nghiên cứu mục đích của MBO (Quản lý theo Mục tiêu). Quản lý mọi công việc dựa trên việc đo lường các mục tiêu và kế hoạch để đạt được chúng. Sau đó, ông dạy John Doerr, một nhà đầu tư và giám đốc của Google và Amazon.

John Doerr đã thay đổi điều này thành OKRs và giới thiệu chúng với Google vào năm 1999. OKRs sau đó được Google chính thức công nhận và áp dụng và nhanh chóng trở thành một phần văn hóa tại đây. Những người sáng lập trẻ như: Larry Page, Sergey Brin, Marissa Mayer, Susan Wojicki và Salar Kamanger, từ này nhanh chóng lan truyền khắp thế giới.

Kể từ đó, OKR đã được sử dụng bởi các công ty như Allbirds, Apartment Therapy, Netflix và các tổ chức phi lợi nhuận truyền cảm hứng như Code for America. Sau khi áp dụng, các công ty này mang lại kết quả tích cực vượt quá mong đợi.

Xem thêm: Hyperlink là gì?

Lợi ích của tiêu chuẩn OKR đối với doanh nghiệp

OKR mang lại lợi ích gì cho người dùng?

  • Đầu tiên, OKR kết nối chặt chẽ các phòng ban và nhóm trong công ty để cùng hướng tới một mục tiêu chung. OKRs có thể kết nối hiệu suất cá nhân với các mục tiêu tổng thể của bộ phận hoặc công ty. Kể từ đó, công ty đã trở thành một cửa hàng duy nhất.
  • Thứ hai, hãy tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất. Các tổ chức có thể xác định hai đến ba mục tiêu chính trong mỗi giai đoạn để giúp nhân viên, phòng ban và người quản lý ưu tiên thực hiện nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu chính này.
  • OKRs cũng giúp các tổ chức đo lường chính xác tiến độ và hiệu quả thực hiện. Các công ty có thể đánh giá mức độ thành tích của các cá nhân, phòng ban và công ty thông qua chỉ số OKR.
  • Tạo cơ hội cho nhân viên thể hiện kỹ năng của họ. Áp lực bán hàng là một công cụ mạnh mẽ giúp nhân viên cạnh tranh và thể hiện tốt nhất khả năng của họ. Điều này cho phép nhân viên thực hiện tốt nhất khả năng của họ ngay cả trong các sản phẩm bất ngờ. 
  • Ngoài ra, OKRs còn tăng tính minh bạch của công ty. OKRs cho phép tất cả nhân viên và người quản lý giám sát những gì họ, nhóm của họ và các phòng ban trong công ty đang làm. Bằng cách này, mọi người có thể đánh giá năng suất của bản thân và môi trường của họ.
OKR là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng OKR
OKR mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Những lỗi khi sử dụng OKRs

Sai lầm lớn nhất khi tạo OKRs là dựa trên mong muốn cá nhân mà không tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận nội bộ. OKR khoa học nên được tạo theo cấu trúc kim tự tháp và nền tảng tạo ra các mục tiêu chung bắt đầu từ cấp bộ phận của người quản lý nhân viên.

Ngoài ra, OKRs có thể không hiệu quả nếu tổ chức chỉ tập trung vào việc duy trì các dịch vụ hiện tại mà không có chiến lược phát triển trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp về OKRs

Chu kỳ OKR kéo dài bao lâu?

Các chu kỳ OKR thường được đo lường trong khoảng thời gian khoảng ba tháng. Nếu bạn là SMB lần đầu tiên thiết lập OKRs và muốn thử nghiệm trước, thì bạn có thể đặt khoảng thời gian đo lường ngắn hơn. Khoảng 6 tuần là hợp lý.

Bạn nên đo lường bao nhiêu OKR mỗi quý?

Tùy thuộc vào quy mô và quy mô phòng ban của bạn, hãy đặt 1-3 OKRs để theo dõi trong toàn tổ chức của bạn trong quý. Khi bạn đã thành thạo OKRs của mình, hãy đặt 1-3 mục tiêu chính cho toàn bộ công ty của bạn, sau đó chia nhỏ 1-3 mục tiêu chính cho từng nhóm/phòng ban. 

Làm cách nào để đặt OKRs cho các mục tiêu không thể đo lường?

Sử dụng Chỉ số North Star giúp bạn đặt OKR cho các mục tiêu không thể đo lường, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp. Phương pháp North Star giúp bạn đo lường sự thành công của công ty mình bằng cách sử dụng các số liệu như: Giữ chân khách hàng, giá trị kinh doanh, tăng trưởng doanh thu…

Mất bao lâu để triển khai thành công OKRs?

Tương tự như chu trình OKR, quá trình lập kế hoạch triển khai OKR (đặc biệt đối với các công ty lần đầu tiên triển khai OKR) có thể mất khoảng ba tháng.

Lý tưởng nhất là bạn nên lập kế hoạch triển khai OKRs trong vòng hai đến bốn tuần đầu tiên của quý. 

Lời kết

OKRs là công cụ hữu ích và mạnh mẽ, nhưng chúng không hoàn hảo và có thể gây bất lợi nếu sử dụng không đúng cách hoặc nếu bạn không biết cách sử dụng chúng. Phần trên cho thấy cách áp dụng OKRs để tối đa hóa giá trị của công cụ này. Congnghe.org hy vọng bạn thấy nội dung chúng tôi chia sẻ hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *