OCC là gì trong role? Tất cả những điều liên quan đến OCC

Nếu là fan của truyện tranh, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ OOC. Dành cho những ai chưa biết OOC là gì trong Role hay những ý nghĩa thú vị khác liên quan của OOC, Congnghe.org sẽ giải thích về tất cả những điều liên quan đến OCC trong bài viết sau.

OOC là gì trong role?

OOC có nghĩa là “Out Of Character” và được dịch là “không hợp tính cách” trong tiếng Việt. Từ này thường được dùng khi đề cập đến lĩnh vực diễn xuất, diễn viên. Khi chúng ta nói OOC, điều đó có nghĩa là không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu hoặc hành vi bẩm sinh của người đó.

OOC đã có từ rất lâu rồi. Mục đầu tiên của Từ điển đô thị năm 2003 đề cập đến một trong những cách sử dụng ban đầu của nó: Tiêu diệt các nhân vật trong game nhập vai như Dungeons và Dragons.

OCC là gì trong role
OOC là gì trong role?

Trong những trò chơi này, người chơi giữ nhân vật của họ như vai trò của họ và nói, “Tôi sẽ OOC. Tôi chỉ cần đi vệ sinh.”

Kể từ đó, OOC đã trở thành một phần quan trọng trong các cuộc trò chuyện trên Internet xoay quanh các phương tiện hư cấu. 

OOC có phải là viết tắt của từ nào khác không?

Ngoài ý nghĩa chính của Out Of Character, OOC cũng có thể có nghĩa là:

 • Out of Control: Ngoài tầm kiểm soát
 • Object-Oriented Code: Mã hướng đối tượng
 • Out Of Control: Ngoài tầm kiểm soát
 • Out Of Context: Nằm ngoài ngữ cảnh
 • Organ-on-a-chip: Cơ quan trên chip

Do đó, việc sử dụng OOC phù hợp nên được xem xét tùy theo tình hình cụ thể.

Xem thêm: Hình thức Role Play là gì?

Phân biệt giữa IC và OOC

Vì mục đích của trò chơi, người chơi nên phân biệt rõ ràng giữa kiến ​​thức tình huống IC và OOC. 

 • Character – Tính cách mà người chơi có khi chơi trò chơi.
 • Player – Người ngồi sau bàn phím máy tính và điều khiển hành động của nhân vật.
 • IC: In – Character – Mọi thứ mà nhân vật (không phải người chơi) làm, từ những gì nhìn thấy trong phần giới thiệu của nhân vật IC đến những gì nghe được từ cuộc đối thoại và mọi thứ. Kiểm tra lại mỗi ngày sau khi bạn tham gia trò chơi. 
 • OOC: Out of Character – Bất cứ điều gì bên ngoài trò chơi. Thuật ngữ này được sử dụng để nói về câu chuyện, các vấn đề ngoài trò chơi và nhân vật.

Vì lợi ích của câu chuyện, người chơi nên phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này. Khi các nhân vật bắt đầu sử dụng thông tin OOC theo cách IC, nó không chỉ làm hỏng ý tưởng phát triển trò chơi mà nếu nó trở nên quá nghiêm trọng, toàn bộ trò chơi cần phải được tối ưu hóa. Nếu nhân viên nhận được khiếu nại về vấn đề này, người chơi vi phạm sẽ bị cảnh cáo. Tiếp tục khiếu nại có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt hoặc cấm. 

Nguyên lý hoạt động của OOC trong roleplay

Để chơi thoải mái, bạn phải luôn tuân theo một số quy tắc cơ bản về phép lịch sự của OOC. Hành vi OOC của bạn gần như quyết định hoàn toàn cách bạn, với tư cách là một người chơi, được những người chơi khác đánh giá, tức là cách họ phản ứng với bạn. Cái này rất quan trọng. Nói chung, hãy lưu ý những điểm sau:

 • Cố gắng không nói quá nhiều về OOC trong không gian IC: Quá nhiều OOC có thể gây khó chịu cho ai đó đang cố gắng tập trung vào nhập vai. Một số người ghi lại các phiên trò chơi để lưu lịch sử, nhưng quá nhiều cuộc trò chuyện OOC dẫn đến spam không cần thiết. Nếu cuộc trò chuyện của bạn không liên quan đến bối cảnh vi mạch, hãy trò chuyện qua các trang web hoặc kênh mà mọi người có thể từ chối.
 • Vui lòng không vào phòng riêng khi chưa được phép và không đăng nhập bằng OOCly.

Hãy đối xử với người khác nhiều hơn những gì bạn muốn mình được đối xử. Lưu ý rằng nếu bạn thấy điều gì đó đáng lo ngại về hành vi của IC, thì những người khác cũng có thể làm như vậy. 

Xem thêm: Torrent là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Torrent

OOC ở một số lĩnh vực khác

OOC trên Facebook là gì?

Nếu bạn tham gia nhóm này, bạn sẽ thấy những từ và thuật ngữ lạ như thế này trên các trang fan hâm mộ của những người đam mê thiết kế và những người vẽ trên facebook: Không còn hình vẽ OC, biển hiệu OC, biển hiệu này OOC…

Điều này có nghĩa là đối tượng mà anh ta đề cập đến bị “nhún vai” ra khỏi bối cảnh xung quanh.

Điều đó có thể gây nhầm lẫn, nhưng khi anh ấy tưởng tượng chơi game với bạn bè, anh ấy nói: “Ta ra ngoài một chút, OOC.”

Điều đó có nghĩa là bạn muốn tạm rời máy tính một lúc và thoát khỏi nhân vật trong trò chơi của mình. 

OOC trong Anime là gì?

Trong anime, OOC đề cập đến việc một nhân vật cụ thể trong câu chuyện mất kiểm soát, và tính cách của nhân vật đó khác với những gì nó được cho là và không bình thường. Ví dụ:

“Nhân vật phản diện trong câu chuyện này quá OOC để có thể tin được”

OCC là gì trong role

OOC trong lập trình

Trong lập trình, OOC là viết tắt của thuật ngữ Object-Oriented Code, có nghĩa là mã hướng đối tượng. Trong trường hợp này, OOC là một mẫu lập trình dựa trên khái niệm về đối tượng và lớp, trong đó mỗi đối tượng chứa dữ liệu của chính nó.

Thay vì sử dụng logic để thao tác với các đối tượng, chương trình này thường tập trung vào các đối tượng khi chúng được thao tác. Điều này giúp đơn giản hóa việc quản lý mã và giúp tái sử dụng và bảo trì dễ dàng hơn.

OOC trong sản xuất chip

Trong sản xuất chip, OOC là viết tắt của “Organ-on-a-Chip”. Đây là một phương pháp nuôi cấy tế bào 3D đa kênh, vi lỏng, mạch tích hợp, mô phỏng các hoạt động, cơ chế và phản ứng sinh lý của toàn bộ cơ quan hoặc hệ thống cơ quan, một loại cơ quan nhân tạo. Nó đã là chủ đề của nghiên cứu y sinh quan trọng, cụ thể hơn là MEMS sinh học.  

Lời kết

Trên đây là tổng quan các thông tin cơ bản về OOC là gì trong role. Congnghe.org hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thuật ngữ OOC, cách thức hoạt động và các thuật ngữ khác liên quan đến vai trò để đảm bảo bạn có trải nghiệm chơi trò chơi tốt nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *