Torrent là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Torrent

Nếu bạn cần tải các tệp lớn về máy tính hoặc điện thoại của mình, Torrent là một trong những cách tải chúng xuống nhanh và hiệu quả nhất. Torrent là gì? cách sử dụng và những điều cần biết về Torrent, cùng Congnghe.org tìm hiểu trong bài viết này!

Torrent là gì

Torrent là gì?

Torrent là một tệp chứa thông tin chi tiết về dữ liệu nguồn chứa các tệp và thư mục được phân phối trên Internet. Các Torrent thường chứa thông tin về danh sách trình theo dõi, chẳng hạn như máy chủ danh sách, thư mục trực tuyến, v.v. được yêu cầu để hoàn tất quá trình tải xuống, thay vì tệp đã tải xuống. 

Torrent hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của Torrent, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của các mạng ngang hàng.

Mạng ngang hàng là mạng máy tính chỉ dựa vào băng thông và sức mạnh xử lý của các máy tham gia thay vì trên máy chủ trung tâm. Điều này có nghĩa là bạn có thể chia sẻ tệp với nhiều người mà không cần kết nối với máy chủ. 

Torrent là gì

Một số thuật ngữ trong torrent:

 • Peers: Người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ ngang hàng với Torrent
 • Seeders: Người dùng tải xuống các tệp từ Torrent và đồng thời tải chúng lên để người khác sử dụng.
 • Leechers: Người dùng tải xuống tệp từ Torrent nhưng ngừng tải xuống Torrent khi quá trình tải xuống hoàn tất. Do đó, việc tải xuống các tệp của người dùng khác bị hạn chế hoặc dừng hoàn toàn.
 • Indexers: Trang web nơi bạn có thể tìm kiếm và truy xuất các tệp Torrent để tải xuống.
 • Trackers: Máy chủ kết nối người dùng với nhau và tìm kiếm các đồng nghiệp khác để tải tệp xuống nhanh hơn.
 • Swarms: Số lượng người dùng tải lên hoặc tải xuống tệp Torrent là như nhau. 
 • BitTorrent Cilent: Ứng dụng khách cho phép chúng tôi xử lý Torrent, quản lý tải xuống và lắp ráp các phần của tệp được tải lên bởi seeder. Một trong những ứng dụng khách BitTorrent phổ biến nhất hiện nay là µTorrent. 

Tại sao nên sử dụng Torrent

Torrent có những ưu điểm vượt trội nào? 

Dùng miễn phí

Không giống như các dịch vụ chia sẻ tệp khác, Torrent hoàn toàn miễn phí. Đây là một trong những lý do tại sao Torrent rất phổ biến.

Tốc độ tải tập tin nhanh

Với Torrent, bạn có thể tận hưởng tốc độ tải xuống nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ khác, đặc biệt là với các tệp Torrent được nhiều seeder hỗ trợ.

Dễ dàng quản lý quá trình tải file

Bạn có thể dễ dàng quản lý việc tải xuống tệp của mình bằng ứng dụng khách BitTorrent như µTorrent. Hơn nữa, bạn có thể tải xuống nhiều tệp cùng lúc mà không lo bị chậm tốc độ tải xuống.

Không bị hỏng tệp khi mất kết nối mạng

Thông thường khi bạn đang download một file từ trên mạng về mà máy tính của bạn đột nhiên bị ngắt kết nối mạng thì file đang download sẽ bị lỗi và bạn sẽ không download được nữa mà phải download lại.

Với Torrent, bạn không phải lo lắng về điều đó nữa. Ngay cả khi máy tính của bạn bị ngắt kết nối mạng, bạn vẫn có thể tải xuống tệp khi kết nối mạng được khôi phục. 

Xem thêm: Troubleshoot là gì?

Làm thế nào để sử dụng Torrent?

Vậy làm thế nào để sử dụng Torrent? Dưới đây là các bước chi tiết sử dụng Torrent hiệu quả. 

Bước 1: Tải xuống Torrent Cilent

Bước đầu tiên để tải torrent là tải xuống Torrent Cilent. uTorrent và BitTorrent thường được sử dụng đều dễ sử dụng và miễn phí.

Những ứng dụng khách này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tải xuống các tệp torrent bằng cách kết nối với các đồng nghiệp và quản lý tải lên và tải xuống. Hiện nay có 2 phần mềm chuyên dùng để tải file torrent phổ biến nhất. BitTorrent và uTorrent. Bạn có thể tải về tại đây:

Bước 2: Tìm một Torrent để tải về

Bước tiếp theo là tìm kiếm trên internet các tệp Torrent mà bạn cần tải xuống. Khi bạn tìm thấy tệp mình muốn, hãy đảm bảo rằng trang web đó có nhiều seeder và đánh giá tốt. Điều này đảm bảo rằng các tệp của trang web Torrent không bị hỏng hoặc chứa vi-rút. 

Bước 3: Tải xuống tệp Torrent

Có thể tải xuống các tệp Torrent bằng cách nhấp vào nút Tải xuống Trang web Torrent.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào máy khách

Khi Torrent đã tải xuống tệp, bước tiếp theo là mở nó bằng ứng dụng khách Torrent của bạn. Thêm tệp Torrent vào ứng dụng khách của bạn và chọn vị trí tải xuống. Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình tải xuống trên máy khách.

Chức năng ứng dụng khách uTorrent bao gồm tạm dừng và tiếp tục tải xuống cũng như thêm hoặc xóa các tệp Torrent.

Nó hiển thị cho bạn tất cả thông tin về số lượng đồng nghiệp được kết nối, trình tạo tệp, tốc độ tải lên và tải xuống. 

Sử dụng Torrent có an toàn không?

Tải xuống một Torrent cũng giống như tải xuống bất kỳ tệp nào khác từ Internet. Một số Torrent rất an toàn, trong khi một số khác chứa mã độc hại, Troia, phần mềm độc hại, v.v. làm ảnh hưởng đến bảo mật máy tính của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm một trình tải Torrent phổ biến và kích hoạt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính của mình.

Torrent là gì

Tải Torrent có hợp pháp không?

Các Torrent là hợp pháp vì chúng liên quan đến việc tải xuống từ Internet. Tuy nhiên, nếu các tệp bạn tải xuống bị bẻ khóa hoặc vi phạm bản quyền, chúng được coi là bất hợp pháp, trong khi tải xuống các tệp hoặc phần mềm có bản quyền với sự cho phép của chủ sở hữu được coi là hợp pháp. 

Những lưu ý khi tải xuống và sử dụng Torrent

Là một phần mềm mang đến người dùng rất nhiều công dụng hữu ích. Vậy khi sử dụng Torrent, cần lưu ý những điều nào?

 • Tải xuống Torrent từ các nguồn đáng tin cậy.
 • Cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính để giữ an toàn cho thiết bị của bạn.
 • Hãy cẩn thận với các tệp .exe hoặc .bat. Các tệp này thường được liên kết với các tệp lệnh để cài đặt phần mềm độc hại độc hại trên máy tính của bạn.
 • Sử dụng VPN để tải xuống các tệp Torrent, tránh các cuộc tấn công từ những kẻ tấn công mạng và ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web theo dõi bạn. 

Lời kết

Vậy bạn đã hiểu được Torrent là gì? Torrent là một công nghệ mang tính cách mạng để truyền tệp và nó được sử dụng trên toàn thế giới. Các kiến ​​thức chi tiết về cấu trúc và hoạt động đằng sau Torrent đã được nêu ở trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *