Plugins là gì? Tất tần tật về Plugins mà bạn nên biết

Plugins là tiện ích quen thuộc nếu bạn đã quen với nền tảng website WordPress. Vậy Plugins là gì? Làm sao để tìm và cài đặt tool tốt nhất, bài viết dưới đây của Congnghe.org sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết tất tần tật về Plugins.

Plugins là gì? 

Khi làm việc với WordPress, không ai không biết plugins. Nó được coi là một tiện ích rất hữu ích để chạy các trang web. Các plugin tích hợp một hoặc nhiều chức năng để mở rộng và phát triển các khía cạnh mới.

Plugins là gì? 

Plugin là gì? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể dễ dàng được hiểu bởi người đọc như sau. Plug-in là phần mềm hoặc chương trình được tạo ra để nâng cao chức năng của trang web. Với công cụ này, WordPress không chỉ là một blog. Nó trở thành một nền tảng quản lý nội dung và đa ứng dụng, hấp dẫn và sống động hơn gấp nhiều lần so với người tiền nhiệm của nó.

Plugin này được viết bằng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng PHP. Hầu hết chúng đều miễn phí và có sẵn hơn 57.000 loại khác nhau trong thư mục Tải xuống & Mở rộng trên WordPress.org. Một số doanh nghiệp nhỏ và nhà phát triển cung cấp các plugin nâng cao có tính phí. Bạn có thể tìm thấy chúng tại Mojo Marketplace, WPMU DEV, CodeCanyon và WPVerest.com. 

Tại sao nên cài đặt Plugin trên trang web WordPress?

Plugin là các chương trình và phần mềm được tích hợp vào trang web WordPress của bạn. Chức năng của plugin cải thiện hiển thị và hoạt động của trang web. Do đó, plugin có thể nói là một phần quan trọng không thể thiếu để duy trì và quản lý sự ổn định của website. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều plugin cũng có thể làm chậm tốc độ tải trang. 

Theo truyền thống, các lập trình viên viết mã và chèn nó vào máy chủ lưu trữ. Sau khi hoàn tất, bạn có thể cập nhật trang web mới của mình với các tính năng mới. Vậy thì đừng lãng phí thời gian nữa mà sử dụng plugin sẽ giúp bạn một số tiện ích không thể bỏ qua như:

 • Để tiết kiệm thời gian.
 • Tránh những sai sót không đáng có. Plugin có thể chạy ngay sau khi cài đặt. Plugin có thể được cài đặt hoặc gỡ bỏ bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến trang web của bạn. 

Xem thêm: 911 Proxy là gì? Hướng dẫn sử dụng 911 Từ A-Z

Phân loại Plugins phổ biến

Tùy theo nhu cầu thực tế của các website hiện nay, plugins được chia thành các nhóm chính sau:

 • Nhóm plugin bảo mật: Loại plugin này có thể giúp bạn bảo vệ trang web của mình một cách hiệu quả. Tránh các cuộc tấn công bên ngoài.
 • Một nhóm plugin lưu trữ: Bạn đã đăng lên nền tảng WordPress nhưng kết nối internet của bạn bị hỏng. Tại thời điểm này, các phiên bản và hình ảnh được biên dịch trước đó vẫn hiển thị nhờ tính năng sao lưu dữ liệu. Điều này làm cho việc lưu dữ liệu dễ dàng hơn. 
 • Nhóm plugin tối ưu: Plugin này giúp người dùng cải thiện diện tích hình ảnh, điểm SEO và khả năng đọc bài viết. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn tối ưu tốc độ tải trang web một cách hiệu quả. 

Cách hoạt động của Plugins là gì ?

Cách hoạt động của Plugins là gì ?

Một quy tắc cơ bản của quá trình dev WordPress là “Not to touch the WordPress Core”. Đây chính là lý do tại sao WordPress được thiết kế theo cách mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào nó. Nói cách khác, WordPress được dev theo cách mà nó có thể được mở rộng bằng cách sử dụng các plugin.

Plugin thêm code bổ sung vào website WordPress của bạn để làm cho nó hoạt động nhiều hơn. Hoặc chúng ta có thể nói rằng plugin tích hợp một bộ chức năng vào website của bạn mà không cần chỉnh sửa WordPress Core. Do đó, nó cho phép bạn tùy chỉnh hoặc định cấu hình website của mình theo nhu cầu của bạn.

Vì plugin là những công cụ mạnh mẽ có khả năng mang lại những thay đổi cho website của bạn. Bạn có thể phát triển bất kỳ loại website nào một cách dễ dàng. Bạn có thể sửa đổi website của mình thành một cửa hàng trực tuyến đầy đủ chức năng.

Gợi ý một số plugin hiệu quả cho WordPress

Cho dù kho plugin lớn đến đâu, quản trị viên web cũng không nên lạm dụng nó. Việc cài đặt quá nhiều phần mềm sẽ gây xung đột web, làm chậm tốc độ tải và làm giảm chất lượng web. Do đó, bạn chỉ nên chọn những cái phù hợp. Dưới đây là một số plugin quan trọng nhất:

 • SEO bởi Yoast, SEO Ultimate: Công cụ này hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hỗ trợ trình bày web và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
 • TinyMCE nâng cao: Phần mềm này giúp chỉnh sửa tài liệu và rất hữu ích cho những người hài lòng. Google XML Sitemap tạo sitemap tốt nhất cho WordPress hiện nay. Nó giúp hỗ trợ lập chỉ mục web nhanh trên các trang tìm kiếm như: GG, Bing, Yahoo
 • Contact Form: Một công cụ plugin tuyệt vời để tích hợp đăng ký vận chuyển. Ưu điểm là nhỏ gọn và tiện lợi hỗ trợ thêm Captcha, Ajax Powered Submitting và bộ lọc Akismet.
 • WooC Commerce: Nó là một trong những plugin chủ đề tốt nhất cho các trang web bán hàng và thương mại điện tử. Nó được tích hợp nhiều tính năng giúp người dùng dễ dàng mua sắm, bao gồm: Giỏ hàng, giao hàng, thanh toán thẻ…
 • WordFence Security chuyên về các vấn đề bảo mật và tích hợp hai cấp độ mật khẩu. Phần mềm này có khả năng quét mã độc và ngăn chặn XSS, hack cục bộ và tấn công SQL injection.
 • WP Rocket: Các công cụ plugin cải thiện tốc độ tải trang và giữ cho WordPress hoạt động trơn tru. 

Lời kết

Đến đây chắc bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Plugins là gì rồi phải không nào. Congnghe.org hy vọng bạn có thể nhanh chóng tìm thấy phần mềm phù hợp với mình qua bài viết trên đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *