Interlace là gì? Tất tần tật điều cần biết về interlace

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ Interlace bao giờ chưa? Từ ngữ này được dùng nhiều trong kỹ thuật Photoshop. Hiện nay số lượng người nghiên cứu về thuật ngữ này ngày càng nhiều để phục vụ cho học tập hiệu quả hơn. Trong nội dung ở dưới, cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin về Interlace là gì và vấn đề quan trọng khác.

Interlace là gì?

Interlaced được dịch nghĩa đơn thuần là xen kẽ, đan xen với nhau. Còn sử dụng trong Photoshop thì Interlace là kỹ thuật vẽ một frame trong hai lần. Kỹ thuật này cần áp dụng quy tắc từ trên xuống, từ trái qua.

Kỹ thuật này hình thành các ô kẻ cho nên lần  vẽ các dòng quét lẻ, lần  vẽ các dòng quét chẵn khi hoàn tất frame. Nhờ Interlace giúp cho độ phân giải của ảnh cao hơn và hữu ích trong việc giảm được tải băng thông tối đa. Vì vậy mà khi sử dụng các thao tác mượt mà, dễ dàng trong Photoshop phục vụ công việc.

interlace là gì
Interlace là gì?

Ngoài sử dụng trong Photoshop thì khái niệm này cũng dùng nhiều trong hình ảnh. Cụ thể Interlaced PNG hiểu là hình ảnh bitmap đồ họa mạng di động dùng lược đồ xen kẽ với những tùy chọn tải tăng dần lên. Interlaced khi sử dụng mang cảm giác cho hình ảnh được tải xuống nhanh hơn, mượt hơn. Bằng việc tải nhiều lượt hình ảnh trước khi toàn bộ các dữ liệu được truyền đi. 

Xem thêm: Postcard là gì? Cách tạo ra một thiết kế postcard cuốn hút

Interlace trong Photoshop có mặt khi nào?

Nhiều người không biết về việc Interlace trong Photoshop sẽ cần thiết có mặt khi nào? Sử dụng có những công năng gì để cân nhắc? Hiện nay được nhắc tới nhiều nên nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ hơn để sử dụng thì bên dưới đây có nêu ra:

Lưu và xuất ảnh trong phần mềm Photoshop

Người dùng có thể chọn nhiều cách để lưu và xuất ảnh ở trong phần mềm Photoshop theo nhu cầu. Bạn có thể lưu bằng việc tạo bản sao của hình ảnh đưa lên trên web. File hình ảnh sẽ lưu lại, có nhiều định dạng được lưu như GIF, JPEG, hoặc PNG.

Còn với cách Interlace, định dạng ảnh được lưu lại khác biệt với cách thông thường. Các đuôi định dạng cho phép lưu với hình thức này chỉ có JPEG  và GIF. Những định dạng này không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ lưu và đọc một cách dễ dàng, nhanh chóng trên máy. Interlaced có điều đặc biệt là khi bạn lựa chọn sẽ có thể tạo được các hình ảnh dạng GIF đan xen, xen kẽ độc đáo. 

Cụ thể các hình ảnh dạng GIF xuất hiện từ từ kiểu các đường thẳng, đường ngang rồi hiện từ từ toàn bộ khi tải vào web. Khi hình ảnh hiện dần với ảnh lớn thì bạn sẽ xem được chi tiết ảnh một cách toàn diện nhất. 

interlace là gì
Bạn so sánh để thấy việc lưu ảnh với interlace ra sao

Cách thức này khi bạn lựa chọn cũng sẽ làm tăng dung lượng file. Cân nhắc tuỳ vào đặc điểm và yêu cầu công việc để bạn lựa chọn cho phù hợp với kỹ thuật này trong hình ảnh.

Dùng nhóm công cụ Video

Interlace ngoài công năng dùng để lưu và xuất ảnh thì còn dùng nhóm công cụ video hữu ích. Với nhóm công cụ thì bạn sẽ thấy có nhiều tùy chọn khác nhau như NTSC Color, DeInterlace,…

Cụ thể dùng trong NTSC Color thì kỹ thuật này giảm số lượng màu cho hình ảnh được phù hợp hơn hiển thị trên tivi hoặc thiết bị có màn hình lớn. Còn trong DeInterlace lại hoạt động theo kiểu nguyên lý xen kẽ. 

Interlace khi sử dụng có thể giúp bạn xóa đi những đường kẻ đan chéo xuất hiện trong hình ảnh, video. Có hiệu quả cao trong việc tăng thêm độ rõ nét, nhìn hình ảnh sẽ đẹp, chất lượng, tăng độ chuyên nghiệp và cũng hữu dụng trong công việc hơn. Có thể nói Interlace được dùng tốt trong việc điều chỉnh chất lượng của hình ảnh, video. Đây chính là một trong những lý do mà không ít người nghiên cứu và cân nhắc dùng kỹ thuật này.

Xem thêm: Plugins là gì? Tất tần tật về Plugins mà bạn nên biết

Nên dùng Interlaced hay không?

Việc cân nhắc có nên dùng Interlace hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo các kỹ thuật viên thì bình thường cũng không cần thiết phải dùng tới Interlace làm gì. Kết nối mạng internet nhanh hơn, băng thông cao thì thời gian tải hình ảnh cũng nhanh. Tuy nhiên Interlace cũng không thực sự cần thiết.

Xen kẽ PNG không thực hiện trên các hình ảnh kích thước nhỏ vì chúng tải vốn dĩ nhanh chóng. Cho nên hầu hết mọi người cũng hay bỏ qua kỹ thuật này nếu như công việc không quá phức tạp, hình ảnh ổn. 

interlace là gì
Nên dùng Interlaced hay không?

Có một số trường hợp bạn có thể cân nhắc tới việc xen kẽ các hình ảnh khi thực sự cần. Chẳng hạn bạn sử dụng Interlaced PNG khi người xem đang có kết nối mạng internet chậm. Hoặc trường hợp bạn cần hiển thị những hình ảnh cỡ lớn rõ nét, chất lượng hơn. Bạn muốn giảm tải lượng băng thông mà vẫn đảm bảo được hình ảnh đẹp, dễ nhìn. Việc xen kẽ tạo cảm giác cho người xem thấy được việc tải và sử dụng hình ảnh nhanh chóng.  

Lời kết

Khái niệm về Interlace là gì được giải đáp một cách chi tiết trên bài viết. Khi bạn hiểu rõ thì gặp vấn đề liên quan có thể sử dụng đúng cách và phục vụ tốt cho công việc của mình. Trên website Congnghe.org cập nhật nhiều thông tin hữu ích về các kỹ thuật bạn có thể vào tham khảo để biết rõ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *