[Giải đáp] Hình thức Role Play là gì? Các Role play phổ biến

Gần đây, thuật ngữ Roleplay đã trở nên rất phổ biến. Nhu cầu về định nghĩa của một game nhập vai đang cao hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi trò chơi GTA V đã trở nên phổ biến trên chiến trường. Hình thức Role Play là gì Có bao nhiêu loại Role Play phổ biến. 

Hình thức Role Play là gì?

Role Play hay nhập vai là thay đổi hành vi của một người để đóng một vai cụ thể. Hành vi này có thể là vô thức hoặc cố ý. Theo Từ điển Oxford, định nghĩa nhập vai là “thay đổi hành vi của một người để hoàn thành vai trò xã hội”. Một vai diễn có tính cách, cử chỉ, điệu bộ, trang phục giống với hình mẫu mà họ hướng đến. Làm cho đồng loại và người xem cảm thấy như bạn là nhân vật với “diễn xuất” sáng tạo của bạn. Để dễ hiểu hơn, roleplays có thể được chia thành các dạng sau:

Hình thức Role Play là gì? Các Role play phổ biến
Hình thức Role Play là gì?
  • Nhập vai vào một nhân vật dựa trên một kịch bản cụ thể (diễn viên trong phim, diễn tập một tình huống hư cấu tại nơi làm việc, v.v.)
  • Tạo vũ trụ nhân vật OC của riêng bạn
  • Game nhập vai thuộc thể loại game RPG 

Phân biệt giữa Role play và Cosplay

Cosplay là một hoạt động rất phổ biến trong cộng đồng người hâm mộ anime. Hình thức này tập trung vào việc hóa trang sao cho giống nhất với nhân vật mà bạn chọn. Coser đã đầu tư rất nhiều phụ kiện và trang điểm kỹ lưỡng. Mới nghe đến khái niệm trên, nhiều người đã nhầm lẫn giữa Role Play và Cosplay. Vậy hai hoạt động này có gì khác nhau? 

Sự khác biệt giữa Cosplay và Role Play nằm ở cách kể chuyện. Cosplay tập trung vào ngoại hình và hiệu suất, trong khi nhập vai tập trung vào kể chuyện. Bạn không chỉ mặc trang phục mà còn thể hiện hành động của nhân vật. Ví dụ, nếu bạn hóa trang thành một ma cà rồng trắng bí ẩn, thì đó là Cosplay. Role Play là khi bạn có những đặc điểm như sợ ánh nắng mặt trời và nhạy cảm với máu. 

Các thể loại Role Play phổ biến

Dưới đây là tổng hợp các hình thức Role Play phổ biến hiện nay.

Role Play với một nhân vật

Ở dạng này, Roleplayer nhập vai vào các trò chơi nhập vai với sự hỗ trợ của trang phục, bối cảnh, kịch bản, v.v. Nhiệm vụ của người chơi là hành động sao cho phù hợp nhất với nhân vật mà mình thủ vai, với tính cách và nội tâm của mình.

Hình thức Role Play là gì? Các Role play phổ biến

Ví dụ, các nghệ sĩ thường làm phim. Nhập vai vào một nhân vật trong quá trình quay phim. Nếu bạn đã từng đến công viên Disney, thì hoạt động Role Play chính là việc các diễn viên trong trang phục công chúa và hoàng tử diễu hành qua một thế giới cổ tích. Mọi cử chỉ, hành động của cô đều giống hệt như nguyên mẫu.

Nhập vai OC trên Facebook – Nhập vai trên Facebook là gì

Một thể loại Role Play đặc biệt đã trở nên rất lan truyền trên mạng xã hội là game nhập vai nhân vật OC. OC là viết tắt của Original Character và được sử dụng rộng rãi trên các diễn đàn internet và phương tiện truyền thông để chỉ một nhân vật ảo do tác giả tạo ra.

Hình đại diện này có lịch sử, hình ảnh và cá tính riêng được thể hiện qua trạng thái, câu chuyện đi kèm hoặc chỉnh sửa video. Chắc chắn nhiều người dùng đọc bài viết này đã nghe nói: Quỳnh Aka, Cửu, Mr Dealine, Lord,… Các nhân vật được tác giả tạo ra với những tính cách khác nhau – từ hài hước, thú vị cho đến “tàn bạo” hết sức linh hoạt.  

Role Play game – game điện tử nhập vai

Trò chơi nhập vai (RPG) là một trong những thể loại trò chơi điện tử phổ biến nhất hiện nay. Người chơi có thể đóng vai nhân vật mà họ hình dung trong trò chơi, sống, giao dịch và thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với quá trình phát triển nhân vật của họ.

Hình thức Role Play là gì? Các Role play phổ biến

Trò chơi Role Play thường có cốt truyện ngược chiều phức tạp. Tất cả bối cảnh và tình tiết trong game đều liên kết với nhau và ảnh hưởng đến tổng thể câu chuyện. Bất cứ ai cũng có thể nhập vai trong thể loại trò chơi này, trên bất kỳ hành tinh nào, trong bất kỳ vũ trụ nào, trong bất kỳ thời gian hay không gian nào. 

Ngoài ra, game RPG thường mở rộng thế giới. Hành động nhân vật nhanh chóng, khớp với thời gian thực. Phụ kiện và thiết bị đã được đầu tư để người chơi có thể dễ dàng nhập vai. 

Thuật ngữ chung về trò chơi Role Play

  • Roleplayer: Chỉ có các nhân vật khác tham gia nhập vai. Để trở thành một Roleplayer thành công, bạn không chỉ cần một nhân vật trong game mà còn cần cả những phụ kiện và trang phục độc đáo. Người chơi phải đầu tư vào kịch bản hoặc bám sát cốt truyện để tính cách, giọng nói, suy nghĩ của họ giống với hình mẫu mà họ đang tạo ra.
  • Offrole: Thuật ngữ này đề cập đến việc nâng vai của bạn ra khỏi ngữ cảnh. Nếu bạn cần thoát khỏi trò chơi để khắc phục sự cố của mình, vui lòng cho người khác biết tôi đang offrole
  • OOC là gì? Thuật ngữ OOC là viết tắt của “out of character”. Nó cũng tương tự như offrole khi nó có nghĩa là người chơi rời khỏi cuộn. Trong một game Role Play, khi bạn nói rằng bạn phải đối phó với OOC mà bạn đang cố gắng thực hiện hoặc nói về cuộc sống thực, thì đó không còn là một tình huống trong game Role Play nữa.  

Lời kết

Congnghe.org hy vọng phần trao đổi trên đã giúp bạn hiểu Role Play là gì, và các hình thức Role Play phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *