Cảm Biến Gyroscope là gì? Có chức năng gì trên điện thoại?

Khi đọc các bài báo, thông tin về công nghệ trên điện thoại di động, laptop, bạn có thể bắt gặp cụm từ cảm biến con quay hồi chuyển hay trong tiếng Anh là Gyroscope. Nghe có vẻ khá kỳ lạ đối với chúng ta. Vì vậy, hãy xem Gyroscope là gì và nó hoạt động như thế nào trên điện thoại của bạn trong bài viết sau!

Tìm hiểu cảm biến Gyroscope

Tên tiếng Anh của cảm biến con quay hồi chuyển là Gyroscope và chúng thường được những người trong ngành gọi là cảm biến Gyro. Một thiết bị đo và duy trì hướng bằng cách sử dụng định luật bảo toàn động lượng góc.

  • Vận tốc góc xuất hiện khi một vật quay quanh một trục. Bánh xe quay có thể được đo bằng số vòng quay trên giây (RPS) hoặc góc trên giây (°/s). Hãy tưởng tượng rằng bánh xe quay một vòng mỗi giây, dẫn đến vận tốc góc là 360 độ/giây. Hướng quay của bánh xe cũng rất quan trọng, theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ quanh trục.
  • Con quay hồi chuyển thường được sử dụng để đo thông số này trên các vật thể không quay rất nhanh. Máy bay cũng có con quay hồi chuyển. Con quay hồi chuyển giúp ổn định máy bay trên không bằng cách phát hiện những thay đổi nhỏ về góc bay. Cũng lưu ý rằng gia tốc máy bay hoặc vận tốc tuyến tính không ảnh hưởng đến việc đọc con quay hồi chuyển. Cảm biến này chỉ đo vận tốc góc.
  • Cảm biến con quay hồi chuyển rất nhỏ (1-100 micron, cỡ bằng sợi tóc người). Khi con quay hồi chuyển hoạt động, khối cộng hưởng nhỏ sẽ dịch chuyển khi vận tốc góc thay đổi. Chuyển động này được chuyển đổi thành tín hiệu điện rất yếu có thể được khuếch đại và đọc bởi bộ vi điều khiển chủ. 

Nói tóm lại, cảm biến con quay hồi chuyển có thể hiểu đơn giản là một bánh xe hoặc đĩa quay có trục quay tự do theo mọi hướng.

Cảm Biến Gyroscope là gì? Có chức năng gì trên điện thoại?

Tại sao điện thoại thông minh có con quay hồi chuyển?

Chính xác thì smartphone không sử dụng con quay hồi chuyển mà là cảm biến con quay hồi chuyển mô phỏng quy luật hoạt động của con quay ban đầu.

Cảm biến con quay hồi chuyển là một loại cảm biến được sử dụng để duy trì và kiểm soát vị trí, mặt phẳng hoặc hướng của thiết bị, dựa trên các nguyên tắc của cơ học góc. Nó hoạt động cùng với gia tốc kế để phát hiện chuyển động quay của thiết bị và thực hiện các chức năng như xác định độ nghiêng của điện thoại để phản ứng tương ứng.

Xem thêm: Plugins là gì? Tất tần tật về Plugins mà bạn nên biết

Cảm biến Gyroscope có chức năng gì?

Ngoài yo-yo, bọ ve gỗ và các đồ vật khác mà chúng ta gặp trong cuộc sống sử dụng nguyên lý con quay hồi chuyển, nó cũng được sử dụng làm cảm biến cho công nghệ. 

La bàn

Kết hợp con quay hồi chuyển với gia tốc kế trên thiết bị di động của bạn và bạn có một la bàn điện tử tiện dụng cho phép bạn điều hướng mọi nơi. La bàn này không bị ảnh hưởng bởi từ trường xung quanh và có độ nhạy cũng như độ chính xác rất cao. Con quay hồi chuyển này rất hữu ích. Nó có thể được sử dụng để xác định hướng trực tiếp trên điện thoại của bạn, đặc biệt là khi điều hướng các bản đồ như Google Maps. 

Ứng dụng vào trò chơi

Trước khi có thể chơi trò chơi trên thiết bị thông minh, bạn phải sử dụng các nút ảo được cấu hình sẵn để điều khiển chuyển động của nhân vật trong trò chơi. Tuy nhiên, với ứng dụng cảm biến con quay hồi chuyển ngày nay, bạn chỉ cần nghiêng nhẹ thiết bị theo hướng cần điều khiển sẽ tự động di chuyển nhân vật bên trong nó theo hướng mong muốn. Trải nghiệm chơi game chưa bao giờ chân thực và “phê” đến thế.

Một số trò chơi sử dụng công nghệ con quay hồi chuyển: PUBG Mobile; game PS4, Vita,… 

Gyroscope PUGB là gì?

Gyroscope PUBG là công nghệ áp dụng cảm biến con quay hồi chuyển vào game PUBG giúp người chơi xác định mục tiêu dễ dàng hơn và ngắm bắn chính xác hơn. Nó cũng giúp kiểm soát độ giật của súng khi bắn. Các yếu tố này thường là các hoạt động cơ bản, nhưng rất khó kiểm soát.

Đặc biệt, con quay hồi chuyển giúp người chơi thay đổi hướng ngắm lên, xuống, ngang mà không cần phải sử dụng các nút ảo trên màn hình. Ngoài ra, cảm biến con quay hồi chuyển giúp đồng bộ hướng màn hình theo chuyển động của thiết bị. 

Cảm Biến Gyroscope là gì? Có chức năng gì trên điện thoại?

Điện thoại thông minh nào có cảm biến Gyroscope?

Hầu hết các smartphone trên thị trường hiện nay đều được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển nhờ tính ứng dụng cao. Ngoài các chức năng trên, nó còn có vai trò quan trọng là căn chỉnh màn hình thiết bị theo chuyển động cầm nắm của người dùng.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Kiểm tra cảm biến để kiểm tra xem thiết bị của mình có con quay hồi chuyển hay không. Sau khi tải xuống ứng dụng, bạn sẽ thấy các thông số của cảm biến. Nếu con quay hồi chuyển phần tử hiển thị chấm màu lục, điện thoại của bạn có cảm biến. 

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những khái niệm chi tiết về cảm biến Gyroscope và những chức năng của nó. Hi vọng Congnghe.org đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về cảm biến Gyroscope.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *