Snapchat có an toàn không? Những điều cần lưu ý khi sử dụng

Snapchat là một trong số các ứng dụng thông minh mà đông đảo người dùng lựa chọn để cài đặt vào thiết bị điện tử. Tuy nhiên có thắc mắc mà không ít khách hàng đề cập tới là Snapchat có an toàn không? Để giải đáp tường tận vấn đề này cùng nhắc nhở lưu ý khi sử dụng thì bài viết ở dưới sẽ nêu thông tin.

Snapchat là gì?

Snapchat là một ứng dụng tiện ích cho việc nhắn tin, trao đổi dữ liệu trực tuyến. Được phát triển bởi nhóm sinh viên Đại học Stanford với giao diện thân thiện, đa dạng tính năng thông minh. 

Ứng dụng này còn dùng để chụp ảnh, quay video, thêm các văn bản, hình vẽ, nhãn dán,… Không giống như việc gửi video, hình ảnh thông thường sẽ còn lại trên ứng dụng cho tới khi người dùng tự thao tác xóa. Với Snapchat thì tin nhắn gửi đi sẽ tự biến mất sau chừng 10 giây người nhận đọc được. Và trong 24h sau đó toàn bộ thông tin trước đó sẽ tự biến mất trên tường người dùng.

Được đánh giá là hữu ích, thông minh nên Snapchat có số lượng người tham gia đông đảo. Theo đánh giá thì ứng dụng này thông dụng ở Việt Nam, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.

Snapchat là gì?

Snapchat có an toàn không?

Không ít người quan tâm tới việc Snapchat có an toàn không? Snapchat được đánh giá là nơi liên lạc, gắn kết mọi người, giao tiếp nhanh chóng, đơn giản mà lại có độ bảo mật tốt. 

Ban đầu ứng dụng này được phát triển với mục đích giúp cho mọi người tiện ích nói chuyện và giải trí mà không cần quan tâm tới việc mình đã nói gì. Vấn đề bảo mật thông tin tốt vì tin nhắn, dữ liệu chỉ tồn tại trong vòng 24h. Sau đó thông tin sẽ xóa tự động toàn bộ nên không lo lắng bị lộ thông tin hoặc bị kẻ xấu tìm được và dùng cho mục đích bất lợi. 

Tính năng tự hủy tin nhắn trên ứng dụng không hề vô nghĩa mà lại hữu ích với các bạn trẻ hoặc người thường xuyên dùng với giao dịch mật. Đôi  khi vì lý do nào đó gửi tin nhắn hoặc trò chuyện quên chưa xóa thì hệ thống sẽ giúp bạn xóa đi. 

Vấn đề lộ trò chuyện riêng tư, hình ảnh nhạy cảm, giao dịch mật không còn lăn tăn. Chính vì thế nhiều người đánh giá Snapchat sẽ là ứng dụng nên ưu tiên nếu bạn có các cuộc trò chuyện trong ngày.

Snapchat có an toàn không?

Xem thêm: Whatsapp có an toàn không? Có bị theo dõi không?

Cách thức tăng độ an toàn cho Snapchat

Bạn muốn tăng cường thêm độ an toàn cho tài khoản Snapchat khi sử dụng thì cũng có cách. Bên dưới đây là chia sẻ từ các chuyên gia công nghệ để bạn không còn phải quá lo lắng: 

  • Kiểm tra các thiết bị đăng nhập vào tài khoản Snapchat của bạn thường xuyên, nếu có thiết bị lạ bạn hãy đăng xuất ngay
  • Chọn mật khẩu phức tạp, khó đoán biết để không dễ dàng xâm nhập vào tài khoản 
  • Tăng cường xác minh 2 lớp, thêm email, số điện thoại
  • Nếu có nghi ngờ người khác sử dụng trái phép tài khoản thì hãy báo cáo với hệ thống xử lý 
  • Với thông tin đăng lên bạn có thể tùy chỉnh về chế độ bạn bè hoặc giới hạn người xem.

Cách thức xử lý khi gặp sự cố dùng Snapchat

Snapchat là nơi mạng xã hội rộng rãi, ai cũng có thể truy cập sử dụng nên khó tránh khỏi nhiều sự cố xảy ra. Và khi đó thì bạn phải làm gì, nhất là độ tuổi các em nhỏ, bạn học sinh chưa biết cách xử lý thì hãy theo dõi hướng dẫn sau: 

Báo cáo

Nếu có nội dung nguy hại, bị người khác tấn công hoặc nghi ngờ có kẻ xâm nhập trái phép tài khoản thì người dùng được báo cáo lên hệ thống. Bạn thực hiện nhấn và giữ Snap/Story hoặc nhấp vào nút ⋮ góc trên bên phải. Tiếp tục chạm vào nút “Báo cáo Snap“. 

Bạn nói vấn đề đang gặp phải để hệ thống tìm hiểu, phân tích và tìm hướng xử lý. Snapchat có hệ thống xử lý vấn đề hiệu quả giúp người dùng an tâm để trải nghiệm tốt. 

Chặn

Nếu tài khoản lạ thường xuyên nhắn tin, gửi hình ảnh nhạy cảm hoặc khiến bạn lo lắng. Hãy sử dụng tính năng chặn thì tài khoản đó và bạn sẽ không còn bất cứ tương tác nào. 

Bạn chỉ cần đi tới hồ sơ tài khoản người đó, nhấn vào trong dấu ba chấm ngang ở góc trên bên phải. Tiếp tục lựa chọn vào chạm “Chặn Bạn” ngay lập tức tài khoản đó sẽ không tìm ra bạn để làm phiền. 

Rời khỏi Nhóm Chat

Trong trường hợp con bạn, chính bạn hoặc người thân sử dụng Snapchat tham gia nhóm nhưng liên tục có thông tin nguy hại. Lúc này hãy thực hiện việc Rời khỏi nhóm đó nhanh chóng. 

Thao tác đơn giản bạn chỉ cần nhấn và giữ tên Nhóm trên màn hình Bạn bè. Sau đó chạm vào ba chấm ngang ở phía trên bên phải rồi lựa chọn vào chỗ ‘Rời nhóm’. Ngay lập tức bạn không còn thấy nội dung của nhóm đó nữa. 

Xem thêm: Wechat có an toàn không? Những điều cần chú ý khi sử dụng

Những điều lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng Snapchat muốn đảm bảo được sự an toàn cũng như hiệu quả thì bạn sử dụng những vấn đề bên dưới đây. Chi tiết để bạn áp dụng trên thực tế:

  • Khi tạo tài khoản trên Snapchat thì nên đặt mật khẩu khó đoán, không tiết lộ cho người khác biết
  • Không đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị, nhất là đăng nhập ở nơi công cộng dễ bị lộ thông tin. Sau khi hết sử dụng thì phải đăng xuất ngay. 
  • Không tham gia vào các hội nhóm không rõ nguồn gốc
  • Tìm hiểu rõ các tính năng của ứng dụng để tiện ích lựa chọn theo nhu cầu.
Những điều lưu ý khi sử dụng

Lời kết

Với những thông tin gửi ở đây thì giờ mọi người hiểu rõ về Snapchat có an toàn không. Dù nhiều tính năng tiện ích nhưng phải dùng đúng cách thì mới mang lại an toàn cho mình được nhé. Congnghe.org hy vọng chia sẻ kiến thức này giúp mọi người hiểu hơn và tránh các sự cố xảy ra với các ứng dụng trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *