Wechat có an toàn không? Những điều cần chú ý khi sử dụng

Wechat là một ứng dụng thông minh được nhiều người lựa chọn để liên hệ với người khác. Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì cũng có nhiều thắc mắc về việc Wechat có an toàn không? Trong bài viết này Congnghe.org sẽ tập trung giới thiệu về ứng dụng và giải đáp các thắc mắc. 

Wechat là gì?

Wechat là ứng dụng dùng cho việc nhắn tin, thực hiện các giao dịch. Phát triển bởi công ty Tencent, Trung Quốc, cho ra mắt rộng rãi vào năm 2011. Ứng dụng cho tới nay có số lượng người dùng đông đảo với các tính năng thông minh được cập nhật liên tục.

Bạn có thể cài đặt và sử dụng wechat để nhắn tin, gọi điện, gửi hình ảnh, video cho người khác nhanh chóng. Đồng thời trên hệ thống còn có tích hợp các giao dịch, mua sắm, thanh toán tiện lợi. Hiện nay tại Việt Nam cũng có nhiều người dùng ứng dụng này. Cho thấy có nhiều hữu ích trên thực tế. 

Wechat có an toàn không
Wechat là gì?

Wechat có an toàn không?

Bên cạnh việc sử dụng tiện ích với nhiều mục đích khác nhau thì cũng có một số băn khoăn. Cụ thể đó là dùng wechat có an toàn không? Ứng dụng này khi thiết kế cũng có xây dựng xác thực nhiều lớp để nỗ lực tăng bảo mật cho thông tin và các giao dịch khách hàng khi sử dụng.

Có thể bị lộ thông tin cá nhân

Tuy nhiên cũng như các ứng dụng khác sau một thời gian hoạt động thì sẽ có một số kẽ hở. Một số người đã tìm ra được vấn đề khi sử dụng để có thể gây bất lợi cho người dùng. Vì vậy phải nắm rõ quy tắc và cách dùng thông thái với wechat để tránh lộ thông tin hoặc bị truy cập trái phép.

Thực tế thông tin thu thập được thì để ứng dụng này vận hành, Công ty chủ quản Tencent đã cho phép ộ An ninh và Cục An ninh của Trung Quốc can thiệp, truy cập dữ liệu người dùng. Điều này để ngăn chặn tình trạng truy cập dữ liệu nhạy cảm hoặc vấn đề về chính trị. Cho nên trong một số trường hợp dữ liệu người dùng có thể bị hệ thống cung cấp đi.

Wechat có an toàn không
Wechat có an toàn không?

Xem thêm: Discord có an toàn không? Một số lưu ý khi sử dụng Discord

Rủi ro khi giao dịch mua bán

Khi sử dụng wechat nhiều người thực hiện các giao dịch mua bán. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp gặp rủi ro khi giao dịch bởi wechat hiện chưa có quy định rõ ràng về hoàn tiền hay giải quyết khiếu nại giữa bên mua – bán với nhau. Cho nên không cẩn thận, tìm hiểu có thể rủi ro mà khó giải quyết, bên không thực hiện đúng trách nhiệm thì bên kia phải chịu thiệt. 

Chưa có quy định xác định nguồn hàng

Đồng thời wechat cũng không có quy định nào về việc cấm hàng giả, nguồn hàng giao dịch trên hệ thống không có kiểm định chắc chắn chính hãng hay chất lượng. Do vậy bản thân người muốn tìm hàng hoặc mua phải tự kiểm chứng để mua được hàng tốt. Đây là cơ chế thị trường mở nên nếu bạn tin tưởng hoàn toàn vào hàng trên wechat tốt sẽ gặp bất lợi cho chính mình. Tốt hơn hết hãy xem đánh giá của khách hàng để xem kỹ thông tin trước khi quyết định giao dịch mua bán. 

Những điều cần chú ý khi sử dụng

Để đảm bảo sử dụng wechat hiệu quả và an toàn thì mỗi người trước khi có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ cùng với đó tránh một số vấn đề. Cụ thể ở dưới đây sẽ nêu các chú ý chi tiết:

Wechat có an toàn không
Những điều cần chú ý khi sử dụng
  • Bạn nên tải ứng dụng wechat từ nguồn chính thứ như trên google play, apple store, trang web chính thức. Như vậy ứng dụng tải xuống mới an toàn cho bạn sử dụng. 
  • Không dùng số điện thoại ảo đăng ký tài khoản bởi hệ thống sẽ phát hiện sẽ chặn lại tài khoản bất cứ lúc nào. Có tính năng mật khẩu xác minh được gửi bằng SMS từ wechat nên số điện thoại ảo không thể dùng được lâu dài.
  • Không dùng trình giả lập hoặc VPN để làm tài khoản, hệ thống phát hiện nghĩ rằng tài khoản của bạn không an toàn, sử dụng bất thường. Có thể sẽ gây bất lợi với tài khoản wechat của bạn đang sử dụng. 
  • Không nên đăng nhập wechat trên nhiều thiết bị khác nhau. Có thể điều này tạo cơ hội cho kẻ xấu thu thập dữ liệu của bạn để sử dụng với mục đích làm hại, lấy cắp hoặc lừa đảo. Mỗi khi sử dụng xong nên đăng xuất khỏi tài khoản. 
  • Khi sử dụng tài khoản wechat bạn nên sử dụng thường xuyên, không để trống không ít ỏi thông tin và giao dịch. Trường hợp bạn không dùng liên tục ứng dụng khoảng 3 tháng thì tài khoản của bạn có thể bị chặn. 
  • Việc mua bán trên hệ thống là thanh toán trực tiếp, lại không có sự đảm bảo cao. Cho nên bạn phải tìm hiểu rõ đơn vị giao dịch, nguồn hàng, biết về sản phẩm để mua được hàng chất lượng cao. Tránh trường hợp gặp rủi ro mất hàng mất tiền. 
  • Cần kiểm tra kỹ và chọn cửa hàng đáng tin, bạn muốn nhập hàng số lượng lớn nên đặt sản phẩm test trước. 
  • Liên hệ trước với công ty vận chuyển hàng hóa bên Trung Quốc và cả Việt Nam đáng tin để có thể vận chuyển hàng về an toàn. Điều này rất quan trọng vì nhiều trường hợp bị mất hàng không rõ lý do khi mua qua wechat.

Lời kết

Với câu hỏi wechat có an toàn không được giải đáp tường tận ở bài viết này. Khi cài đặt bạn sẽ tận dụng được nhiều chức năng của ứng dụng nhưng phải hết sức chú ý các vấn đề nổi cộm. Vậy thì bạn không phải quá lo lắng về vấn đề lộ thông tin hay giao dịch mất tiền oan.

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *