Cách kiểm tra Messenger bị theo dõi và cách xử lý hiệu quả

Nhiều trường hợp sử dụng messenger không để ý rồi bị theo dõi lúc nào không hay. Những đoạn hội thoại, hình ảnh, tập tin trong tin nhắn bị lộ gây nguy hại cho đời tư hoặc ngay cả tiền trong tài khoản. Cho nên bài viết này Congnghe.org sẽ hướng dẫn cách kiểm tra messenger bị theo dõi như thế nào và cả xử lý hiệu quả. 

Cách kiểm tra Messenger bị theo dõi

Bạn sử dụng tài khoản Facebook như bình thường, nhắn tin trên messenger vẫn ổn. Tuy nhiên một ngày nào đó bạn thấy rằng tin được gửi tới bạn chưa hề mở nhưng lại bị đánh dấu là đọc rồi hoặc có người biết được thông tin hội thoại trên messenger của bạn. 

Đó là khi bạn nghi ngờ mình bị người khác truy cập vào trong messenger đọc nội dung tin nhắn trên đó. Bạn cần phải thực hiện thao tác kiểm tra xác thực có đúng người đó vào tài khoản hay không. Bằng cách bạn xem lịch sử đăng nhập messenger giúp phát hiện ra các hoạt động lạ. 

Hệ thống Facebook có hỗ trợ cho người dùng biết về cách thức kiểm tra đăng nhập này hữu ích. Bất cứ khi nào bạn thấy không an toàn, nghi ngờ có người sử dụng tài khoản của mình hoặc trước khi thực hiện giao dịch bí mật hãy cẩn trọng kiểm tra lịch sử phiên đăng nhập trước.

Kiểm tra Messenger trên điện thoại

Bạn có thể thao tác kiểm tra tình trạng messenger của mình bị theo dõi hay không ngay trên điện thoại. Bên dưới đây sẽ hướng dẫn cho mọi người cách nhận biết messenger bị theo dõi chi tiết: 

Bước 1: Bạn mở ứng dụng ứng dụng Messenger trên điện thoại đang sử dụng. Tiếp đó nhấn vào trong avatar ở góc bên trái của màn hình -> Chọn vào mục “Quyền riêng tư”.

cách kiểm tra messenger bị theo dõi

Bước 2: Với mục “Quyền riêng tư” thì tìm và chọn vào “Lần đăng nhập”. Ở đây sẽ hiển thị cho bạn biết lịch sử những lần đăng nhập vào messenger. Hiển thị chi tiết gồm thời gian, thiết bị đăng nhập, vị trí ở đâu. Với những lần bạn đối chiếu không phải do bạn đăng nhập sử dụng thì tức là người khác vào theo dõi. 

cách kiểm tra messenger bị theo dõi

Bước 3: Bạn xử lý tình trạng này bằng cách nhanh chóng nhấn vào thiết bị đăng nhập đó rồi chọn vào Đăng xuất

Xem thêm: Cách theo dõi trên Facebook mà không bị phát hiện hiệu quả 100%

Kiểm tra Messenger bị theo dõi khi dùng máy tính

Cũng tương tự như cách kiểm tra messenger bị theo dõi dùng với máy tính, khi dùng trên điện thoại thì bạn áp dụng những bước được nêu bên dưới. Bạn sẽ biết ứng dụng Messenger liệu bị người khác xem hay không. Các thao tác này hết sức đơn giản chỉ vài phút là ra cho bạn kết quả chuẩn xác:

Bước 1: Sử dụng máy tính của bạn để truy cập vào trình duyệt web, mở tài khoản Facebook cá nhân của mình

Bước 2: Trên trang chủ thì bạn nhấn vào nút tam giác trên cùng bên phải vào trong Cài đặt và quyền riêng tư > Nhật ký hoạt động > Phiên hoạt động. Tại đây bạn có thể kiểm tra được các phiên đã đăng nhập vào Facebook và xem được messenger của bạn. 

cách kiểm tra messenger bị theo dõi

Cách xử lý khi Messenger bị theo dõi

Nếu như bạn phát hiện ra tình trạng người khác vào trộm Facebook của bạn đọc thông tin và xem messenger. Bạn cần phải có cách xử lý để không cho người đó tiếp tục sử dụng trang và biết những thông tin quan trọng, đọc các đoạn tin nhắn với người khác. 

Cách thức hữu ích nhất là bạn cần phải đổi sang mật khẩu Facebook khác khó đoán biết hơn. Bạn đổi mật khẩu mới thì người đó truy cập mật khẩu cũ sẽ không vào được Facebook xem tin nhắn nữa. Khi đổi mật khẩu bạn lưu ý rằng nên chọn vào tùy chọn đăng xuất khỏi mọi thiết bị. 

Tiếp tục bạn nên áp dụng xác thực 2 lớp và bật thông báo khi có thiết bị khác đăng nhập vào trong Facebook của mình. Như vậy chẳng may có người đăng nhập vào Facebook sẽ hiển thị thông báo để bạn đăng xuất thiết bị đó ngay lập tức và đổi mật khẩu. 

Xem thêm: Cách kiểm tra Zalo có bị theo dõi không và biện pháp xử lý

Hướng dẫn bật xác thực 2 lớp và nhận thông báo khi có đăng nhập lạ

Nhiều người nhằm tăng thêm sự an toàn và bảo mật cao cho tài khoản facebook nên hệ thống cung cấp chế độ xác thực 2 lớp và nhận thông báo ngay khi có thiết bị lạ đăng nhập. Bạn làm theo hướng dẫn bên dưới đây để thực hiện thao tác khi có nhu cầu: 

Bước 1: Bạn sử dụng thiết bị điện tử hiện có, kết nối mạng internet ổn định sau đó truy cập vào tài khoản Facebook của mình.

Bước 2: Bạn vào trong phần Menu > Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > Mật khẩu và bảo mật > Sử dụng xác thực hai yếu tố. 

cách kiểm tra messenger bị theo dõi

Tại phần Xác thực 2 yếu tố thì bạn sẽ thấy được về tùy chọn Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ. Có 3 tùy chọn nhận thông báo cụ thể từ Thông báo Facebook, cảnh báo trên Messenger và cảnh báo bằng Email. Tại đây tùy vào nhu cầu để bạn có thể bật 1, 2 hoặc cả 3.

Lời kết

Trên bài viết có hướng dẫn cho mọi người biết được các cách kiểm tra messenger bị theo dõi như thế nào. Bạn có thể áp dụng khi có nhu cầu và sau đó không để cơ hội cho người lạ có thể đăng nhập và đọc thông tin bạn thảo luận với người khác trên tin nhắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *