Locky là loại mã độc gì? Cách xử lý khi dính loại mã độc này

Locky là loại mã độc gì? Cách xử lý khi dính loại mã độc ra sao? Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính thì việc tìm hiểu về mã độc, tránh mắc phải hết sức cần thiết. Trong phạm vi nội dung này Congnghe.org sẽ tập trung để cung cấp thông tin về mã Locky.

Giải đáp Locky là loại mã độc gì?

Locky là loại mã độc gì? Là mã độc được hacker sử dụng rất phổ biến cho việc mã hóa tập tin dữ liệu của thiết bị bị tấn công. Sau đó sẽ gửi yêu cầu về khoản tiền để giải mã, nếu không thì dữ liệu này bị khóa vĩnh viễn. Mã độc Locky dùng thuật toán mã hóa AES cho việc mã hóa.

Từ khi phát hiện ra mã độc đã có nhiều biến thế nguy hiểm có thể vượt qua được cả tường lửa Window, phần mềm diệt virus. Cho nên điều này thực sự khiến cho người dùng các thiết bị trên mạng lo lắng. 

Theo báo cáo mới nhất của các đơn vị nghiên cứu về phần mềm thì mã độc tống tiền này đã mở rộng phạm vi tấn công tới hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận có hàng trăm thiết bị nhiễm độc mã này. 

Tin tặc vẫn đang dùng phương pháp thường thấy là qua các tập tin Microsoft Office hoặc ZIP đi cùng qua email để tạo bẫy lừa các mục tiêu. Một khi tập tin tải xuống sẽ nhanh chóng kích hoạt mã độc trong máy.

Giải đáp Locky là loại mã độc gì?

Các nguyên nhân gây nhiễm mã độc Locky

Các nhà nghiên cứu công nghệ đã tìm ra nhiều nguyên nhân khiến cho thiết bị nhiễm độc Locky. Mọi người sử dụng cần tìm hiểu để hạn chế tình trạng mình bị mắc phải:

  • Do người dùng thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, nhấp vào thông tin, đường link lạ
  • Mở ra những tập tin có dạng .zip hoặc .doc của Microsoft Office
  • Mở mail có thông tin lạ 
  • Tải phần mềm xuống ở những nơi không an toàn, nhất là các phần mềm crack
  • Khi lựa chọn tải file không có kiểm tra cẩn thận xem là file đúng mình cần hay không.

Phát tán của mã độc Locky như thế nào?

Mã độc Locky có cách thức phát tán riêng biệt mà người dùng có thể tìm hiểu để biết rõ về chúng. Cụ thể tin tặc nhúng mã Locky vào trong các file đính kèm trong email, giả tập tin hóa đơn cần chạy, nằm trong link thông tin gửi…

Người nhận sau khi nhấp vào trong tệp đó thì mã độc nhanh chóng kích hoạt và xâm nhập vào trong máy tính, tấn công dữ liệu quan trọng. Dung lượng của mã độc nhỏ chỉ tầm 100kb. Sau khi khởi động mã thì sẽ chuyển tới thư mục temp\svchost.exe. Thực hiện nhiệm vụ xóa dữ liệu trong ổ cứng.

Mã độc sẽ bỏ qua những tập tin, thư mục trong hệ thống như tmp, winnt, Application Data, AppData, Program Files (x86), Program Files, temp, thumbs.db, System Volume Information,  Boot. Khi mã độc tấn công thì hệ điều hành không phát hiện ra và cũng không đưa cảnh báo cho phần mềm thực hiện diệt virus. 

Locky cũng giúp cho tin tặc có thể thu thập được chi tiết về dữ liệu cá nhân, các thông tin nhạy cảm khác trong tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, tài khoản ngân hàng…Sử dụng để bán ra bên ngoài, tống tiền nạn nhân hoặc đòi tiền người khác dưới hình thức lừa đảo.

Phát tán của mã độc Locky

Cách xử lý khi dính loại mã độc này

Cảnh báo cho người dùng biết để tránh lơ là hoặc cả tin dính phải mã độc này rất nguy hại. Mọi người hết sức cẩn trọng khi nhận hoặc mở các tập tin, thư điện tử hoặc đường link lạ. Không tải những phần mềm từ nguồn không chính thức. 

Muốn xóa được mã độc Locky này ra khỏi máy tính thì bạn nên dùng công cụ của bên thứ ba. Bạn muốn lấy lại quyền truy cập vào các dữ liệu cần thiết bị tin tặc nắm thì ngoài việc trả tiền thì chỉ còn cách khôi phục từ bản sao lưu. Muốn giảm thiểu tối đa thiệt hại khi dính mã độc này thì theo các chuyên gia bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau: 

  • Sao lưu thường xuyên dữ liệu là một cách thức hiệu quả để bạn khôi phục được dữ liệu khi bị mã độc tấn công
  • Tăng cường yếu tố xác thực 2 lớp vào các tài khoản, dữ liệu quan trọng cũng giúp bạn ngăn hacker truy cập vào hệ thống lấy thông tin dễ dàng
  • Thường xuyên cập nhập phần mềm diệt virus hiện đại để có thể ngăn chặn được sự tấn công từ mã độc. Nên chọn phần mềm diệt virus bản quyền và ứng dụng công nghệ cao nhất sẽ có khả năng cảnh báo và ngăn chặn Locky so với phần mềm cũ. 
  • Tạo ra thư mục riêng biệt với mỗi người khi quản lý truy cập tới thư mục mạng có chia sẻ.
Cách xử lý khi dính loại mã độc này

Giải đáp từ bài viết đã làm rõ câu hỏi Locky là loại mã độc gì. Giờ thì mọi người có thể biết rõ loại mã có khả năng tàn phá nặng nề dữ liệu và uy hiếp tới người bị tấn công để đòi tiền rồi. Vì thế hãy đặc biệt cẩn thận, đó chính là cách giúp bạn phòng trừ việc chẳng may bị tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *