HTML là gì? Mọi thứ cần biết về HTML mà bạn cần

HTML là gì? Hiện nay khi sử dụng mạng có nhiều vấn đề liên quan tới thuật ngữ này mà nhiều người chưa hiểu rõ để sử dụng được hiệu quả và an toàn. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây Congnghe.org sẽ cung cấp thông tin hữu ích. 

HTML là gì?

HTML tên đầy đủ Hypertext Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, thường dùng trong việc tạo và cấu trùng các phần của website, ứng dụng, phân chia đoạn văn, heading, link, block quotes,… HTML không phải là ngôn ngữ lập trình như một số người vẫn nghĩ.

HTML không thực hiện chức năng động, nó giống như một dạng phần mềm. Chỉ có tác dụng hữu ích khi định dạng các thành phần của một website. Bạn có thể thấy được thuật ngữ này rất phổ biến. 

html là gì
Khái niệm HTML là gì?

HTML hoạt động ra sao?

HTML document sử dụng đuôi với định dạng là .html hoặc htm. Bạn có thể xem chúng bằng những trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari,… Nhiệm vụ trình duyệt là đọc file HTML này, chuyển đổi sang nội dung visual trên Internet để mọi người có thể xem và hiểu được.

Website thường sẽ có nhiều HTML khác nhau như trang chủ, trang blog, trang liên hệ, trang tin tức…Mỗi trang con sẽ có một tệp HTML riêng, tài liệu sẽ có 1 bộ tag. Nó tạo được cấu trúc giống như cây thư mục với những heading, section, paragraph,… và các khối nội dung. Các HTML element đều có một tag mở cùng tag đóng với cấu trúc cụ thể là <tag></tag>.

html là gì
HTML hoạt động ra sao?

Xem thêm: Hosting là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Hosting

Những phần mềm dùng lập trình HTML

Những phần mềm dùng HTML là gì? Có nhiều phần mềm sử dụng lập trình HTML mà người dùng cần phải biết. Việc lập trình được thực hiện trên chính phần mềm hoặc trình soạn thảo. Với với code thì thường sẽ dùng các phần mềm nổi bật sau: 

Sublime Text

Là trình soạn thảo code hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này có hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau, cụ thể như Windows, Mac và Linux. Sử dụng lập trình thì có thể chỉnh sửa được local file hoặc một codebase nhanh chóng, đơn giản.

html là gì

Atom

Atom là phần mềm mã nguồn mở với chức năng soạn thảo văn bản tiện lợi. Tải ứng dụng về bạn có thể sử dụng ngay mà không bị phụ thuộc các tập tin cấu hình. Phần mềm này được dùng hoàn toàn miễn phí. 

Visual Studio Code 

Phần mềm giúp cho người dùng có thể soạn thảo, biên tập những đoạn code nhằm hỗ trợ cho quá trình tiến hành xây dựng, thiết kế website. Phần mềm tương thích với nhiều nền tảng khác nhau, có thể dùng trên nhiều cấu hình. Đặc biệt có nhiều tính năng mạnh mẽ như đổi theme, có phím tắt, nhiều tùy chọn. 

Dreamweaver

Dreamweaver là phần mềm được sử dụng với nhiều tính năng thông minh để thiết kế các trang web. Ứng dụng với giao diện đơn giản, có hỗ trợ package. Bạn không cần cài đặt các phần mềm hỗ trợ khác để thiết kế web. 

Công dụng của HTML 

HTML có nhiều ứng dụng khác nhau khi sử dụng. Trong đó có các mục đích chủ đạo như tạo nội dung, thiết kế giao diện, lập trình tương tác cho website khi vận hành. Chi tiết được nêu bên dưới:

Xây dựng nội dung cho website

Nếu website của bạn cần hiển thị nội dung cho người truy cập thì cần phải sử dụng tới HTML. Nó cho phép website của bạn lưu trữ được văn bản, âm thanh, hình ảnh, các ứng dụng khác. 

Xem thêm: HTTP là gì? HTTP khác HTTPS như thế nào?

Thiết kế giao diện cho web 

Người dùng sử dụng HTML5 để thực hiện việc thiết kế giao diện của website. Bạn có thể tạo ra khung sườn, sau đó thì sử dụng thêm ứng dụng khác như CSS để thay đổi kích thước, vị trí biểu tượng, màu sắc,…

Tương tác cho trang web

Khi sử dụng HTML thì bạn có thể lập trình tương tác giữa người dùng với trang web đang chỉnh sửa. Bạn có thể sử dụng code JavaScript tạo nên nhiều hiệu ứng khi người dùng nhấp, di chuyển chuột để thao tác. 

html là gì
Tương tác cho trang web

Tìm hiểu về các loại HTML hiện nay

Khi sử dụng có nhiều loại HTML khác nhau với đặc điểm, cách vận hành riêng. Nếu bạn tìm hiểu về từng chủng loại sẽ thấy được sự khác biệt, bên dưới đây có nêu chi tiết: 

HTML 4

Xuất hiện từ năm 1997, được xuất hiện với dạng như một W3C Recommendation. Ứng dụng này được áp dụng cho đa dạng các loại phần tử khác nhau và có thuộc tính riêng cho từng trình duyệt web.

XHTML

XHTML là dạng ngôn ngữ sử dụng để đánh dấu siêu văn bản mở rộng. Ngôn ngữ này thay thế cho HTML với cú pháp chặt chẽ, chi tiết. Yêu cầu các phần tử được đóng bằng thẻ đóng hoặc cú pháp tự đóng riêng biệt. 

HTML5

HTML5 được biết là phiên bản thứ 5 được tin dùng với nhiều tính năng thông minh. Công bố bởi World Wide Web Consortium (W3C). Bạn có thể thấy ứng dụng này chạy trên mọi trình duyệt. Hiện nay phiên bản được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế các trang web, khi vận hành cho thấy sự tiện dụng, ổn định, khắc phục được nhiều thiếu sót của các phiên bản trước.

Lời kết

Bài viết ở trên giải đáp cho mọi người biết về HTML là gì, công năng, các phiên bản hiện được sử dụng. Khi bạn hiểu về kiến thức công nghệ này sẽ hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ khác nhau trong việc hỗ trợ website hoạt động.

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *